ĐBQH TRẦN THỊ THANH LAM CHẤT VẤN BỘ TRƯỞNG BỘ NN&PTNT VỀ TIẾN ĐỘ ĐÀM PHÁN ĐỂ XUẤT KHẨU MỘT SỐ NÔNG SẢN CHÍNH NGẠCH

29/04/2020

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thanh Lam (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre) chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường- Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về tiến độ đàm phán với phía đối tác Trung Quốc để đưa các sản phẩm như dừa, bưởi, sầu riêng, măng cụt, khoai lang, chanh leo, na... xuất khẩu chính ngạch

 

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thanh Lam chất vấn một số nội dung

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thanh Lam đã chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về tiến độ đàm phán với phía đối tác Trung Quốc để đưa các sản phẩm như dừa, bưởi, sầu riêng, măng cụt, khoai lang, chanh leo, na... xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này. Đồng thời, đề nghị Bộ trưởng cho biết khi nào thì các sản phẩm trên được xuất khẩu chính ngạch? Người dân đã và đang tạo ra các sản phẩm trên cần làm gì để chuẩn bị tham gia hoạt động này. 

Liên quan đến các sản phẩm quả tươi đang đàm phán với phía Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ đã xây dựng hàng chục hồ sơ kỹ thuật các loại quả tươi để gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Tuy nhiên, theo phía Trung Quốc thông báo sẽ thực hiện theo thứ tự ưu tiên, đây cũng là cách thức thực hiện theo thông lệ quốc tế. Hiện nay sầu riêng và khoai lang là 2 sản phẩm được ưu tiên thực hiện trước, sau đó sẽ là các sản phẩm khác, như: chanh leo, bưởi, na, dừa,... 

Về tiến độ thực hiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ký Nghị định thư về Kiểm dịch thực vật đối với măng cụt Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Vụ Giám sát kiểm dịch động, thực vật Trung Quốc cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói măng cụt của Việt Nam (truy cập danh sách vườn trồng và cơ sở đóng gói tại trang web: ppd.gov.vn). Như vậy, quả măng cụt tươi của Việt Nam đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cần đáp ứng đủ các yêu cầu trong Nghị định thư đã được ký giữa 2 bên. 

Đối với sầu riêng, trong tháng 11 vừa qua, trong khuôn khổ hội nghị kỹ thuật lần 3 về kiểm dịch thực vật giữa 2 bên, đã có những thảo luận liên quan đến các vấn đề sâu bệnh trên sầu riêng mà Trung Quốc quan tâm, đồng thời đoàn Trung Quốc đã thăm vườn trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng tại Tiền Giang và Bến Tre. Dự kiến, GACC sẽ cử đoàn cán bộ kỹ thuật sang kiểm tra thực tế vườn trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng tại Việt Nam trong thời gian tới để sớm hoàn tất quá trình phân tích nguy cơ, đi đến ký kết Nghị định thư. 

Đối với sản phẩm khoai lang, Tổng cục Hải quan Trung Quốc dự kiến cử cán bộ kỹ thuật sang Việt Nam tiền kiểm tra vào cuối tháng 11/2019, đầu tháng 12/2019. Sau khi kiểm tra, 2 bên sẽ cùng nhau xây dựng dự thảo Nghị định thư và thống nhất các yêu cầu về kiểm dịch thực vật cho phép khoai lang tím của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Bộ trưởng cho biết, để xuất khẩu sản phẩm quả tươi vào thị trường Trung Quốc, người dân cần đáp ứng các yêu cầu, như: vườn trồng và cơ sở đóng gói phải được cấp mã số; cơ sở đóng gói phải đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm; các lô hàng quả tươi xuất khẩu phải được dán tem nhãn đầy đủ thông tin, nhằm phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc theo quy định của Trung Quốc. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trân trọng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã quan tâm đến các vấn đề nông nghiệp và phát triển nông thôn và hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành nhiệm vụ được giao./. 

Hồ Hương

Các bài viết khác