Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm xây dựng Luật An toàn thực phẩm

06/11/2009

Sáng 5.11, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã tổ chức Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm xây dựng Luật An toàn thực phẩm dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Đặng Vũ Minh.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm đã nghe đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hungary giới thiệu một số kinh nghiệm về xây dựng Luật An toàn thực phẩm của Hungary như: thiết lập các quy định liên quan tới người vận hành chuỗi cung cấp thực phẩm; xây dựng cơ chế giám sát chính thức và nhất quán với mục đích bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cuối cùng, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng và ngành kinh doanh thực phẩm, bảo đảm tất cả các khâu của quy trình sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm đều phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Đạo luật về an toàn thực phẩm của Hungary cũng thiết kế các điều khoản bảo đảm giám sát chặt chẽ các yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn trong chuỗi cung cấp thực phẩm thông qua việc hỗ trợ cho các nhà sản xuất nhỏ tại địa phương...

 

Các đại biểu tham dự Tọa đàm đánh giá cao các quy định về bảo đảm  an toàn thực phẩm của Hungary và cho rằng, đây sẽ là những kinh nghiệm có ý nghĩa thiết thực đối với các ĐBQH Việt Nam khi xem xét dự án Luật An toàn thực phẩm sắp tới.

 

Một số đại biểu cũng cho rằng: dự thảo Luật An toàn thực phẩm cần thể hiện rõ các chuẩn an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện cụ thể trong nước cũng như phù hợp với mức độ hội nhập của nước ta với thế giới.

H. Yến

(http://nguoidaibieu.com.vn)