Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm tại Quảng Ninh

12/02/2009

Ngày 10.2, Đoàn giám sát của UBTVQH do Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường Đặng Vũ Minh đã làm việc với UBND và các Sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có hơn 10.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm. Thời gian qua, Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp trong tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn. Việc xuất khẩu và nhập khẩu thực phẩm qua biên giới với nước bạn Trung Quốc tại các tuyến đường bộ, đường biển và cửa khẩu trên địa bàn đều được kiểm soát theo quy định. Tuy nhiên các lực lượng chức năng vẫn khó kiểm soát thực phẩm nhập lậu qua biên giới do đường biên giới và đường biển dài, trong khi đó lực lượng kiểm soát liên ngành còn mỏng, hoạt động chưa thường xuyên. Công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được đẩy mạnh. Qua đó đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và nhân dân trên địa bàn trong việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm...

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị: QH cần sớm nghiên cứu, ban hành Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm; Chính phủ xem xét tăng kinh phí cho Dự án chương trình mục tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là đầu tư về cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị phục vụ hoạt động quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm; Nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung một số quy định về mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm...

Thay mặt Đoàn Công tác, Chủ nhiệm UB Đặng Vũ Minh ghi nhận những cố gắng của tỉnh Quảng Ninh trong việc thực hiện các chính sách pháp luật về quản lý, thanh tra và kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ nhiệm UB Đặng Vũ Minh cho rằng một trong những điểm nổi bật trong công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh thời gian qua là đã tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn tích cực tới các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tạo sự chủ động cho các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh trong việc bảo vệ thương hiệu sản phẩm và tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục củng cố và hoàn thiện hệ thống quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các vùng sản xuất thực phẩm sạch, vùng nguyên liệu chuyên canh cung cấp thực phẩm an toàn cho công nghiệp chế biến. Chỉ đạo phát triển hoạt động nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ và đẩy mạnh xã hội hóa công tác vệ sinh an toàn thực phẩm...

Đoàn giám sát của UBTVQH đã chia thành 2 Tổ tiến hành khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân; Công ty cổ phần bia và nước giải khát Hạ Long; Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh; Công ty cổ phần than Hà Lầm thuộc Tập đoàn công nghiệp than- khoáng sản Việt Nam.

(http://www.nguoidaibieu.com.vn/)

Các bài viết khác