Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên và Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc tại TP Đà Nẵng

13/03/2009

Từ ngày 11-12.3, Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên đã dẫn đầu Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc tại Đà Nẵng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Thời gian qua, UBND TP Đà Nẵng đã xây dựng quy hoạch quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm dài hạn; Bổ sung kinh phí cho hoạt động quản lý, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. UBND các cấp cũng tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất. Công tác kiểm tra, giám sát việc chế biến và sử dụng thực phẩm tại các khu công nghiệp và chế xuất, các chợ  đầu mối, siêu thị, các khu du lịch, nhà hàng, dịch vụ thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể...  được triển khai nghiêm túc. Tuy nhiên, trong khu công nghiệp có 3 cấp quản lý khác nhau đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nên chưa phối hợp đồng bộ trong quản lý, kiểm tra, thanh tra tại các khu công nghiệp. Năng lực xét nghiệm của Trung tâm y tế dự phòng thành phố chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc thanh tra, kiểm tra chưa thường xuyên, quản lý còn bất nhất do từng ngành quản lý từng công đoạn nên vẫn chưa kiểm soát được các thực phẩm được chế biến, sản xuất hàng ngày tại các chợ, siêu thị trên địa bàn TP.

Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên ghi nhận những cố gắng của UBND, các cơ quan chức năng tại TP Đà Nẵng trong việc thực hiện chính sách pháp luật và quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Phó chủ tịch QH nhấn mạnh, các cơ quan chức năng phải nêu cao trách nhiệm trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với thực tế; Rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để xây dựng hệ thống pháp luật gọn, giúp người dân dễ dàng tiếp cận. Bên cạnh đó, cần tăng cường tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho người sản xuất, chế biến và các tổ chức liên quan để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Đối với Ban chỉ đạo liên ngành tại các địa phương, cần cải tổ phương pháp hoạt động, xây dựng quy chế phối hợp cụ thể, sát với thực tế để nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phương Thủy

(http://nguoidaibieu.com.vn)

Các bài viết khác