Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên dự Tọa đàm về việc quy hoạch, xây dựng vùng thực phẩm an toàn tập trung cho Thủ đô Hà Nội

21/08/2009

Sáng 20.5, Thường trực UB Khoa học Công nghệ và Môi trường đã tổ chức Tọa đàm về việc quy hoạch, xây dựng vùng thực phẩm an toàn tập trung cho Thủ đô Hà Nội. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên tới dự.

Tọa đàm đã nghe nhóm chuyên gia khoa học đến từ Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường báo cáo về ý tưởng quy hoạch và xây dựng vùng sản xuất và cung cấp thực phẩm tập trung an toàn tại 5 huyện xung quanh chân núi Ba Vì gồm Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Đan Phượng và thị xã Sơn Tây. Nhóm chuyên gia khẳng định: hiện nay, Hà Nội chỉ còn khu vực này là chưa bị ô nhiễm và bị tác động mạnh của quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và có các điều kiện về tự nhiên, KT-XH, văn hóa, sản vật phong phú, đa dạng rất thuận lợi để hình thành một vùng sản xuất và cung cấp thực phẩm an toàn mang tính hàng hóa lớn. Việc xây dựng vùng sản xuất và cung cấp thực phẩm tập trung an toàn tại vùng chân núi Ba Vì cũng hướng đến việc xây dựng một mô hình chuẩn mực, góp phần thiết thực vào việc giải quyết vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân Thủ đô đồng thời giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nông dân khu vực này.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa ý tưởng này, rất cần phải có một cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt Quỹ gen đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia Ba Vì, tức là bảo vệ diện tích toàn bộ dãy núi Ba Vì từ cos 0 đến cos 1.300m và lãnh thổ đất đai nông nghiệp xung quanh chân núi Ba Vì. Nhóm chuyên gia đề nghị UB Khoa học Công nghệ và Môi trường xem xét, kiến nghị Chính phủ sớm quyết định chủ trương xây dựng Vùng thực phẩm tập trung an toàn và tính đến ý tưởng này trong quá trình quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội.

Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên đánh giá cao tâm huyết và trách nhiệm của nhóm chuyên gia đối với chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về vấn đề tam nông, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Cho rằng việc xây dựng vùng sản xuất và cung cấp thực phẩm an toàn tập trung cho người dân Hà Nội là ý tưởng hay nhưng Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị nhóm chuyên gia tiếp tục hoàn thiện và cụ thể hóa ý tưởng; đánh giá chi tiết hơn về các điều kiện sinh thái tự nhiên, sinh thái nông nghiệp, hiệu quả kinh tế – xã hội...

 

P.Thúy

(http://nguoidaibieu.com.vn)

Các bài viết khác