Hàng năm, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương liên tục tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, trong đó có các bếp ăn tập thể. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2013, các địa phương đã thanh tra, kiểm tra tại 15.598 cơ sở bếp ăn tập thể, phát hiện 3.724 cơ sở vi phạm (23,89%), phạt tiền 313 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 900 triệu đồng.
Ngày 14/11/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chinh về an toàn thực phẩm. Triển khai Nghị định này, trong năm 2014, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch và có công văn hướng dẫn các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra ATTP, trong đó có việc bảo đản an toàn thực phẩm ở các bếp ăn tập thể.