Nhằm ngăn chặn tình trạng thực phẩm không bảo đảm an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Công an, Hải quan và chính quyền địa phương tăng cường hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia và Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Về phần mình, Bộ Y tế đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp như:
- Tích cực triển khai Chiến lược quốc gia về VSATTP đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, trong đó có các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm việc phê duyệt và triển khai một số đề án quan trọng như: Đề án nâng cao năng lực truyền thông, Đề án cảnh báo nhanh, Đề án phòng chống gia cầm nhập khẩu trái phép...
- Đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
- Thường xuyên tăng cường công tác thông tin giáo dục truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cả người sản xuất (bao gồm nuôi trồng, chế biến, bảo quản, cung cấp) và người tiêu dùng thực phẩm.
- Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, bao gồm cả phối hợp với cơ quan chức năng xử lý hình sự các vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.