CHỦ TỊCH QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN: KIÊN TRÌ, QUYẾT LIỆT TRONG LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO, SỚM ĐƯA THANH HÓA THÀNH TỈNH GIÀU ĐẸP, VĂN MINH VÀ HIỆN ĐẠI

08/07/2024

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Thanh Hóa Khóa XVIII sáng 8/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa kiên trì và quyết liệt trong chỉ đạo, tập trung vào các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm, tháo gỡ các điểm nghẽn, phát huy tiềm năng, lợi thế, huy động sức mạnh của toàn thể nhân dân, sớm đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI DỰ KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 20 HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH THANH HOÁ KHOÁ XVIII

Như Cổng Thông tin điện tử Quốc hội đã đưa tin, sáng 8/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự khai mạc Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Thanh Hóa Khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Sau khi nghe các báo cáo và thảo luận của đại biểu HĐND tỉnh, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có phát biểu quan trọng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các ngành, các cấp, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong 6 tháng đầu năm nay; đồng thời gợi mở nhiều nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để Thanh Hóa tiếp tục tăng tốc phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ

Xem xét kịp thời, đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi tới các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các đại biểu khách quý, các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, cử tri và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa lời thăm hỏi thân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Thanh Hóa là tỉnh có diện tích tự nhiên đứng thứ 5 cả nước, dân số hơn 4 triệu người, đứng thứ 3 cả nước; là tỉnh có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; có vai trò kết nối vùng đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ. Thanh Hóa hội đủ 3 vùng địa lý, các loại hình giao thông, cùng với lợi thế “biển bạc, rừng vàng”, nên rất thuận lợi cho phát triển kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Thanh Hóa Khóa XVIII

Tỉnh Thanh Hóa đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm phát huy mọi tiềm năng, lợi thế để phát triển, trong đó có Nghị quyết số 58 ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 37 ngày 13/11/2021 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa; Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quy hoạch chung đô thị Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040.

"Đây được xem là “chìa khóa” quan trọng, tạo tiền đề để Thanh Hóa bứt phá trong tương lai; đồng thời tiếp tục khẳng định sự tin tưởng, kỳ vọng của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội, Chính phủ đối với tỉnh Thanh Hóa", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Thanh Hóa Khóa XVIII

Chia sẻ một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội của cả nước trong 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, lực lượng vũ trang và Nhân dân, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả khá toàn diện. 

Trong đó, tỉnh đã khởi công, khánh thành, đưa vào hoạt động nhiều dự án mới, quy mô lớn, trong đó có nhiều dự án giao thông quan trọng; diện mạo đô thị, hạ tầng nông thôn tỉnh Thanh Hóa được thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại; một số cơ chế chính sách đặc thù đã đi vào cuộc sống và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 11,5% đứng thứ 3 cả nước (sau Bắc Giang, Khánh Hòa); thành lập mới 1.364 doanh nghiệp, đứng thứ 8 cả nước và đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đứng đầu cả nước. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là việc làm hết sức khó, hiện nay có nhiều địa phương, đơn vị ở Trung ương có tỷ lệ giải ngân chậm, nhưng Thanh Hóa đã đứng đầu cả nước về giải ngân đầu tư công. "Đây là sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn trong lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND, sự tổ chức thực hiện của UBND tỉnh từ khâu lập dự án, đền bù tái định cư, thu hồi đất cũng như việc lựa chọn nhà thầu thi công có năng lực thì chúng ta mới giải ngân được vốn đầu tư công như vậy", Chủ tịch Quốc hội nói. Cùng với đó, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 29.670 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 72 triệu đồng, hộ nghèo giảm còn 4,3%.

Trong thành tích chung đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, có sự đóng góp quan trọng của HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

"Hoạt động của HĐND tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng ngày càng thực chất, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn; tăng cường dân chủ, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình thực tiễn và Nghị quyết của Tỉnh ủy, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định. HĐND tỉnh đã lựa chọn, xem xét kịp thời, đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách, để quyết định, ban hành cơ chế, chính sách, biện pháp thiết thực, khả thi.

Sơ kết thực hiện cơ chế đặc thù Quốc hội cho phép để quyết tâm đạt kết quả cao hơn

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ đồng tình với những đánh giá thẳng thắn về những hạn chế trong hoạt động của HĐND, những khó khăn, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội đã được HĐND, UBND tỉnh chỉ rõ trong các báo cáo, nhất là sự phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế của tỉnh; đồng thời thống nhất với những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của HĐND và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2024 của tỉnh.

Lưu ý thời gian tới, tình hình quốc tế có thể còn diễn biến phức tạp, khó lường; đất nước ta bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc của tỉnh Thanh Hóa tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao quà tặng HĐND tỉnh Thanh Hóa

Thứ nhất: tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX; Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. "Cần kiên trì và quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm, tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc, phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh gắn với huy động sức mạnh của toàn thể nhân dân tỉnh nhà", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại Kỳ họp thứ Bảy vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đây là quy hoạch đầu tiên được xây dựng theo Luật Quy hoạch, sẽ tạo lập cơ sở pháp lý để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của biển, đảo Việt Nam, trong đó có 18.000 km2 diện tích biển thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai: tiếp tục đánh giá, nghiên cứu, rà soát việc thực hiện các chủ trương của Trung ương; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, trong đó có Nghị quyết số 37 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa.

Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay, trong cả nước chỉ có hơn 10 địa phương có Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, trong đó có tỉnh Thanh Hóa. Đây là điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

"Qua hơn 2 năm thực hiện, chúng ta cần tiến hành sơ kết Nghị quyết 37 của Quốc hội để phát huy mặt đã làm, kịp thời chỉ đạo chấn chỉnh việc đang làm, đồng thời có quyết tâm cao để thực hiện những việc còn lại. Sau 5 năm khi tổng kết Nghị quyết 37, chúng ta xem những cơ chế, chính sách gì tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Thanh Hóa tiếp tục phát triển vươn lên", Chủ tịch Quốc hội nói. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý tỉnh triển khai có hiệu quả 10 Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, trong đó có nhiều quy định liên quan trực tiếp đến người dân như: Luật căn cước; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Giao dịch điện tử; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Luật Phòng thủ dân sự...; kịp thời triển khai các quy định về thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Thứ ba: tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp khai thác tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trọng tâm là, thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, hàng hóa, gắn với xây dựng nông thôn mới, chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng cao, chuyển tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Tập trung xây dựng, quản lý các khu công nghiệp, cụm công nghiệp xanh, phát triển công nghiệp theo chiều sâu.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Thanh Hóa Khóa XVIII

"Thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây là ngành công nghiệp không khói tỉnh cần đặc biệt quan tâm, có nhiều sản phẩm du lịch có chất lượng gắn với du lịch biển bởi Thanh Hóa là một trong những địa phương có thế mạnh về du lịch biển rất lớn", Chủ tịch Quốc hội nói. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Thanh Hóa Khóa XVIII

Cùng với đó, tỉnh cần tăng cường huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực; đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, kinh tế - xã hội, nhất là các dự án trọng điểm, quan trọng, tạo sự kết nối liên thông, đồng bộ; thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, huy động các nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hạ tầng số. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch; triển khai các giải pháp quản lý, sử dụng vốn đầu tư công hiệu quả cao nhất. Theo Chủ tịch Quốc hội, Thanh Hóa là tỉnh giải ngân đầu tư công tốt nhất; đã làm tốt rồi phải tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới, làm sao giải ngân đầu tư công, đây là việc phát triển kinh tế - xã hội để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, từng bước giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường, sớm xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Thanh Hóa Khóa XVIII

Bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu có nhà máy này, Thanh Hóa sẽ giảm thiểu tối đa về ô nhiễm môi trường, người dân sẽ an tâm, khách du lịch đến với Thanh Hóa cũng sẽ ngày càng đông hơn. "Hiện nay, như báo cáo của tỉnh Thanh Hoá một ngày có khoảng 400 - 500 tấn rác thải mà chưa có nhà máy xử lý rác thải tiên tiến, hiện đại. Bây giờ chúng ta phải đi học tập các nước, học tập các địa phương làm sao công nghệ xử lý rác thải là phải tiên tiến, phải phân loại, xử lý ngay được. Tôi rất quan tâm đến nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải y tế; xây dựng thành phố Thanh Hóa “sáng, xanh, sạch đẹp” để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước", Chủ tịch Quốc hội gợi mở. 

Thứ tư: kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới; xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, toàn diện và khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển bền vững. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương; thực hiện tốt công tác an sinh, phúc lợi xã hội, chăm sóc người có công với cách mạng.

Khoa học, bài bản, sát với thực tiễn, “đúng vai, thuộc bài”

Thứ năm: tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu; phải nỗ lực, quyết tâm thật sự; đoàn kết, thống nhất thật sự; dân chủ, công tâm, vô tư; trước hết là phải vì dân, vì nước, vì sự phát triển bền vững của tỉnh để có tiêu chí phấn đấu. Chủ động và kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; kiên quyết không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; thực hiện hiệu quả chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ có tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngày mai, 9.7, Ban Bí thư sẽ triển khai Chỉ thị số 35 về Đại họi Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV; đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm, tổ chức thực hiện, triển khai công việc chuẩn bị các điều kiện cho Đại hội Đảng các cấp và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Các đại biểu dự khai mạc Kỳ họp thứ 20, Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ sáu: Chủ tịch Quốc hội lưu ý, đối với HĐND tỉnh, phương châm hoạt động là “Trách nhiệm, đổi mới, chuyên nghiệp, hiệu quả”; nâng cao hiệu quả công tác chuẩn bị các kỳ họp; hoạt động trong kỳ họp, chất lượng thẩm tra các báo cáo, thẩm tra chuyên đề cũng như hoạt động giám sát của HĐND phải thiết thực, cụ thể, trúng, đúng những vấn đề cử tri, Nhân dân quan tâm; chú trọng công tác phối hợp với UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan, tổ chức liên quan. Các đại biểu HĐND thực sự tâm huyết, trách nhiệm, trình độ, kinh nghiệm, uy tín và trí tuệ, bản lĩnh trong công việc; sự chủ động, tích cực, khoa học, bài bản, sát với thực tiễn, “đúng vai, thuộc bài”.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV, hằng năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác HĐND cả nước để đánh giá các mặt hoạt động tiêu biểu, tích cực của HĐND cả nước, qua đó, các địa phương nghiên cứu, học tập kinh nghiệm, đồng thời chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại trong hoạt động của HĐND để có giải pháp khắc phục, định hướng hoạt động trong thời gian tới, rõ vai của HĐND, nâng cao vai trò, vị trí, vị thế của HĐND trong hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương.

Chủ tọa Kỳ họp thứ 20, Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Khóa XVIII

"Thường trực HĐND, các Ban, Tổ HĐND nếu hoạt động hiệu quả thì những tâm tư, nguyện vọng, kiến của của cử tri, Nhân dân sẽ được kịp thời giải quyết". Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội mong các đại biểu HĐND tại Kỳ họp này thảo luận thật dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn, quyết nghị đúng đắn các nội dung trình HĐND theo chương trình của kỳ họp; phân tích rõ hơn về những kết quả đạt được và chưa được, đồng thời chỉ ra bài học kinh nghiệm cũng như định hướng tới đây làm thế nào cho tốt hơn. 

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn bảo đảm dân chủ, mang lại hiệu quả thiết thực. Các Kỳ họp của Quốc hội, cử tri và Nhân dân cử rất theo dõi hoạt động chất vấn. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Kỳ họp của HĐND địa phương, cử tri, Nhân dân cũng rất quan tâm đến hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, Đây là việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian tới. Do đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn thực sự đi vào hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp của HĐND tỉnh.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang và tinh thần sáng tạo, tiên phong trong công cuộc đổi mới đất nước của tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hoá sẽ tiếp tục “Đoàn kết trong đảng, đoàn kết trong hệ thống chính trị, đoàn kết trong toàn dân, toàn quân”, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện mục tiêu đến năm 2030 “là tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại”, “là một cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc”, đến năm 2045 “là tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước”, tỉnh Thanh Hóa sẽ ngày càng giàu đẹp, văn minh, đời sống của Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Các đại biểu dự khai mạc Kỳ họp thứ 20, Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Về Thanh Hóa dự Kỳ họp HĐND tỉnh đúng vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ 27/7, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng của tỉnh Thanh Hóa lời thăm hỏi ân cần, tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc. Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh triển khai tốt các hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng trong thời gian tới.

Dương Dung - Lâm Hiển