PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ THANH GẶP MẶT CÁN BỘ NỮ LÃNH ĐẠO CHỦ CHỐT CÔNG ĐOÀN CẤP TỈNH, NGÀNH TRUNG ƯƠNG

08/07/2024

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024), 75 năm thành lập Ban Cán sự phụ nữ lao động (tiền thân của Ban Nữ công hiện nay, 2/1949 – 2/2024), chiều 08/7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt công đoàn cấp tỉnh, ngành trung ương và biểu dương “Cán bộ nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu xuất sắc lần thứ 3” năm 2024.

PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ THANH DỰ KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 22, HĐND TỈNH NINH BÌNH KHÓA XV

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và các đại biểu dự hội nghị. 

Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang. Cùng dự, còn có bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam; đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các bộ, ban, ngành; các Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu khai mạc hội nghị. 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá cao sự đóng góp của đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt Công đoàn các cấp, đặc biệt là cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt Công đoàn cấp tỉnh, ngành trung ương. Các chị đã phát huy tốt vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và chủ trương, Nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vào hoạt động nữ công và phong trào nữ công nhân, viên chức, lao động, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và vị thế cho nữ đoàn viên, người lao động, thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương công tác vận động phụ nữ của Đảng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt công đoàn và cán bộ nữ công các cấp qua các thời kì, đặc biệt là các cán bộ nữ công tiêu biểu được biểu dương ngày hôm nay. Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý trong các cấp công đoàn ngày càng tăng cao so với các nhiệm kỳ trước; trong số đó có nhiều người đã được cử tri và Nhân dân tín nhiệm, bầu làm đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng Nhân dân, đóng góp mạnh mẽ vào hoạt động của các cơ quan dân cử. Hiện nay, tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý trong các cấp công đoàn ngày càng tăng cao so với các nhiệm kỳ trước, tỷ lệ này ở ban chấp hành cấp cơ sở đạt được 55,1%.

Không chỉ về số lượng, mà chất lượng, trình độ, học vấn, chuyên môn, kinh nghiệm hoạt động của các nữ lãnh đạo, quản lý cũng không ngừng được nâng lên; trong số đó có nhiều đồng chí đã được cử tri và Nhân dân tín nhiệm, bầu làm đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng Nhân dân, trong nhiệm kỳ này, tỉ lệ nữ tham gia các cơ quan dân cử tăng so với nhiệm kỳ trước với 151 đại biểu nữ tham gia Quốc hội khóa XV, đạt 30,2% (cao hơn 3,5% so với nhiệm kỳ trước và vượt chỉ tiêu 30%). Tỉ lệ nữ tham gia HĐND cấp tỉnh, cấp huyện đạt 29% (tăng so với nhiệm kỳ trước). Có thể nói, với tỉ lệ này Việt Nam nằm trong nhóm 1 trong các nước có tỉ lệ nữ tham gia chính trị cao đứng đầu thế giới. Với sự tham gia đông đảo, các đại biểu nữ đã trực tiếp mang tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động đóng góp vào việc hoàn thiện thể chế, xây dựng chính sách, pháp luật nói chung và chính sách, pháp luật đối với phụ nữ và bình đẳng giới nói riêng.

Đông đảo các cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt công đoàn cấp tỉnh, ngành trung ương tham dự hội nghị

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho nữ đoàn viên, lao động nữ phát huy vai trò, năng lực của mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, xây dựng các diễn đàn phù hợp để các nữ lãnh đạo, nữ doanh nhân, nữ công đoàn giao lưu, học hỏi, trao đổi, kinh nghiệm về bình đẳng giới trên các lĩnh vực như Bình đẳng về pháp luật, bình đẳng trong việc tiếp cận nguồn lực, bình đẳng trong thù lao công việc, trong các quyết định liên quan đến bản thân, gia đình và xã hội. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần gia tăng quyền năng cho lao động nữ và kiến tạo giá trị xã hội cho nữ giới. Bản thân mỗi nữ công đoàn cũng cần tự trau dồi, nỗ lực trong học tập, lao động, công tác, tham gia tích cực vào quá trình hoạch định và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời; tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nữ công và đội ngũ cán bộ nữ công của công đoàn các cấp, nhất là tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao tặng bằng khen cho các trưởng ban nữ công cơ sở tiêu biểu xuất sắc.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đổi mới phương thức, lồng ghép hoạt động của Hội Phụ nữ với hoạt động nữ công công đoàn, sâu sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, dù xã hội có phát triển đến đâu, công tác bình đẳng giới có tiến bộ như thế nào thì thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm bà và là người xây tổ ấm đối với phụ nữ Việt Nam vẫn được đặt lên vai của chị em phụ nữ. Từ đó, đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tạo môi trường thuận lợi để phụ nữ chăm sóc sức khỏe và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã trao tặng bằng khen cho các trưởng ban nữ công cơ sở tiêu biểu xuất sắc.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại hội nghị:

Quang cảnh hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị. 

Chương trình văn nghệ chào mừng hội nghị. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu. 

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu. 

Các đại biểu dự hội nghị. 

Các gương phụ nữ tiêu biểu giao lưu với khán giả tại hội nghị. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao tặng bằng khen cho các trưởng ban nữ công cơ sở tiêu biểu xuất sắc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ nữ công tiêu biểu.

Diệu Linh - Nghĩa Đức