Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng VSATTP tại Quảng Trị

16/03/2009

Ngày 14.3, tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), Đoàn giám sát của UBTVQH do Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị.

UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập Ban Chỉ đạo quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và Ban Điều hành mục tiêu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng cường quản lý việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm. Sở Khoa học và Công nghệ đã xây dựng cơ sở dữ liệu về tiêu chuẩn; Cập nhật thường xuyên các tiêu chuẩn với các nhóm sản phẩm phải kiểm tra chất lượng, hàng hóa xuất nhập khẩu. Sở Y tế đã chú trọng triển khai phân cấp quản lý theo các tuyến tỉnh, huyện, xã; Xây dựng nhiều mô hình điểm tại các xã, phường, thị trấn về vệ sinh an toàn thực phẩm; Triển khai cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm theo cơ chế một cửa, nhằm giảm phiền hà, giúp doanh nghiệp triển khai nhanh sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, do các tiêu chuẩn để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đều rất khó thực hiện với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thủ công... nên nhiều cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận, khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm với các hình thức sản xuất, kinh doanh này. Bên cạnh đó, năng lực các phòng kiểm nghiệm thực phẩm còn hạn chế; Các loại chất phụ gia, hóa chất dùng trong nông, ngư nghiệp và thức ăn gia súc chưa được quản lý tốt...

Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh, các cơ quan chức năng trong việc triển khai xây dựng các mô hình điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm... Phó chủ tịch đề nghị cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm để nâng cao ý thức của doanh nghiệp, người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần phân định rõ trách nhiệm của từng sở, ngành trong quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; Xây dựng cơ chế phối hợp cụ thể, phù hợp với điều kiện tại địa phương; Nhân rộng và tăng đầu tư cho các mô hình điểm để thu thập thêm các phương pháp quản lý vệ sinh an toàn hiệu quả... Sở Y tế và các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ để kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cửa khẩu, không gây phiền hà trong quá trình thông quan.

Phương Thủy

(http://www.nguoidaibieu.com.vn/)

Các bài viết khác