Bộ Y tế hoàn toàn nhất trí với ý kiến của cử tri về việc cần thiết phải tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh nhập khẩu thực phẩm, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng… không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và xin làm rõ thêm một số nội dung sau:
- An toàn thực phẩm là một trong những mối quan tâm hàng ngày của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Công tác quản lý An toàn thực phẩm trở thành một trong những nhiệm vụ cấp bách, phải tiến hành thường xuyên và lâu dài. Sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm và sử dụng thực phẩm an toàn là sự thể hiện chất lượng cuộc sống và văn minh xã hội.
- Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, thời gian qua Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai các biện pháp như: tăng cường công tác thông tin, giáo dục truyền thông nhằm hướng dẫn các quy định của pháp luật, các kiến thức, kỹ năng về bảo đảm an toàn thực phẩm đến các nhóm đối tượng trong xã hội, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm. Chính vì vậy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tình hình vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm từng bước giảm, các vụ ngộ độc thực phẩm được kiểm soát và hạn chế. Chúng ta đã từng bước giải quyết được những sự vụ liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm như thực phẩm nhập lậu, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng…, không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng (một số vụ việc điển hình được phát hiện, xử lý như gà nhập lậu, cá tầm nhập lậu, gạo giả, ô mai xí muội bẩn, bún, bánh phở chứa chất cấm…).
Trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trước mắt, theo kế hoạch, từ nay đến hết tháng 9/2013 cả nước sẽ tập trung triển khai đợt thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu, tiếp sau đó sẽ liên tục tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm theo kế hoạch và đột xuất, tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên tại cơ sở để kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu an toàn nhằm từng bước góp phần tạo dựng thị trường thực phẩm đảm bảo an toàn toàn cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.