Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Nội

05/02/2009

Ngày 3 - 4.2, Đoàn giám sát của UBTVQH do Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Đặng Vũ Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Nội.

Đoàn đã khảo sát một số cơ sở sản xuất và vùng trồng rau an toàn xã Vân Nội, Đông Anh. Do công tác giáo dục, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm được UBND Hà Nội quan tâm thực hiện trong thời gian qua nên các cơ sở sản xuất, trồng rau an toàn tại Vân Nội đều có ý thức chấp hành các văn bản quy phạm pháp luật, các tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm, hàng hóa. Các cơ sở đã khắc phục khó khăn, thực hiện đúng các quy chuẩn về ghi nhãn mác sản phẩm và các yêu cầu trong sản xuất, trồng trọt... Tuy nhiên, công tác thanh kiểm tra, cấp giấy phép của các cơ quan chức năng còn có nhiều thủ tục khiến doanh nghiệp sản xuất rau an toàn tốn thời gian, tiền bạc để thực hiện việc đăng ký chất lượng sản phẩm. Đồng thời, doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn khi phải tự xây dựng vùng nguyên liệu, quản lý chất lượng nguyên liệu đầu vào. Việc xây dựng và phát triển vùng trồng rau an toàn hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định nên hiện người nông dân còn gặp nhiều khó khăn trong trồng trọt, tiêu thụ sản phẩm, khó tăng quy mô vùng rau an toàn.

Các cơ sở sản xuất rau kiến nghị, cần cải thiện các thủ tục hành chính, phương pháp cấp giấy phép lưu hành sản phẩm...; Cần ban hành hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách khuyến khích phát triển, nhân rộng các vùng trồng rau an toàn. Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan cần liên kết chặt chẽ, hỗ trợ các doanh nghiệp, người nông dân xây dựng vùng nguyên liệu bảo đảm cả chất lượng và số lượng cho sản xuất.

 

Phương Thủy

(http://www.nguoidaibieu.com.vn/)