Tọa đàm về Bổ sung vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm

26/03/2010

Sáng 25.3, tại Hà Nội, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Bổ sung vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm – hiện trạng và giải pháp”.

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở nước ta hiện nay phổ biến ở mức cao. Cần thiết phải có khung pháp lý về việc bắt buộc bổ sung vi chất vào thực phẩm. Các đại biểu tham dự Tọa đàm cho rằng, thiếu sắt, các khoáng chất và vitamin đang là một vấn đề khẩn cấp về chất lượng thực phẩm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe một nửa dân số nước ta. Quy định về bổ sung vi chất tự nguyện ở nước ta đã có từ năm 2003 nhưng thực tế rất ít tổ chức, cá nhân áp dụng quy định này. Vì vậy, Luật An toàn thực phẩm sẽ là công cụ pháp lý có hiệu quả để điều chỉnh sự thiếu hụt về chất lượng thực phẩm thông qua việc đưa ra những quy định rõ ràng nhằm nâng cao giá trị dinh dưỡng của thực phẩm; tăng cường vai trò của các bộ, ngành có liên quan nhằm xây dựng các quy định bổ sung vi chất bắt buộc đối với các thực phẩm để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Các đại biểu cũng nhấn mạnh, việc bổ sung vi chất trong thực phẩm phải được tiến hành thường xuyên và liên tục. Chiến lược phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cần kết hợp đa dạng nhiều biện pháp: truyền thông giáo dục, trang bị kiến thức và thực hành dinh dưỡng cho người dân; đa dạng hóa thực phẩm hàng ngày; tăng cường bổ sung vi chất dinh dưỡng vào các loại thực phẩm; tiến hành các biện pháp chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

 

 

H. Vân

(http://www.nguoidaibieu.com.vn/)