ĐBQH PHẠM VĂN TUÂN CHẤT VẤN VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY CHUẨN, TIÊU CHUẨN ĐỐI VỚI NƯỚC MẮM

29/04/2020

Ghi nhận ý kiến cử tri đề nghị Nhà nước sớm ban hành quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn của nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Tuân – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đã có chất vấn gửi đến Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Tuân – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình

Chất vấn của đại biểu Quốc hội Phạm Văn Tuân – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình gửi đến Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nêu rõ: “Qua các hoạt động tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đã nhận được kiến nghị của cử tri khu vực ven biển và một số doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống đề nghị Nhà nước sớm ban hành quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp”. Đại biểu Phạm Văn Tuân đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết khi nào mới có quy định này.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội bằng văn bản, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, hiện nay, trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) đã có TCVN 5107-2018 là tiêu chuẩn về sản phẩm nước mắm. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử và các yêu cầu về ghi nhãn cho nước mắm nói chung.

Với định hướng hội nhập quốc tế, đẩy mạnh hài hòa tiêu chuẩn quốc gia với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài, thúc đẩy sản phẩm hàng hóa của Việt Nam tiếp cận, mở rộng thị trường ra nước ngoài, TCVN 5107:2018 đã được xây dựng trên cơ sở soát xét TCVN 5107:2003, tham khảo tiêu chuẩn quốc tế CODEX STAN 302-2011, Amd. 2-2013 Standard for fish sauce, Tiêu chuẩn Thái Lan TIS 3-2526 Fish sauce, Tiêu chuẩn của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) TCCS 01:2016/NMT Nước mắm truyền thống - Yêu cầu kỹ thuật...

Trong hệ thống quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành, theo thẩm quyền quy định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành QCVN 02-2016:2012/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Cơ sở sản xuất nước mắm – Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết thêm, mhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 1967/VPCP-KGVX ngày 11/3/2019 giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì nghiên cứu, xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn về nước mắm để đảm bảo sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và không ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang chỉ đạo Bộ Nội vụ xem xét, xử lý việc thành lập Hiệp hội nước mắm. Sau khi Hiệp hội nước mắm được thành lập, Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến khích Hiệp hội nước mắm nghiên cứu, đề xuất, xây dựng TCVN phù hợp với tình hình thực tiễn sản xuất nước mắm tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ  khẳng định với vai trò là cơ quan đầu mối, chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ luôn sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp trong việc rà soát, hoàn thiện hệ thống QCVN, TCVN về nước mắm, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và lợi ích chính đáng của các bên liên quan./.

Bảo Yến

Các bài viết khác