ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI CHO Ý KIẾN VỀ BÁO CÁO CÔNG TÁC DÂN NGUYỆN CỦA QUỐC HỘI

10/07/2024

Tiếp tục Chương trình Phiên họp thứ 35, sáng 10/7, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và tháng 6/2024.

KHAI MẠC PHIÊN HỌP THỨ 35 CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI

Toàn cảnh Phiên họp

Sau khi nghe Trưởng Ban Dân nguyện - Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6/2024, thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nội dung này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, qua tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, những vấn đề được cử tri quan tâm đã được tổng hợp từ các cơ quan, các Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyển đến. Theo đó, cử tri đánh giá cao tiếp tục đổi mới hoạt động của Quốc hội, của Chính phủ, của các cấp, các ngành, hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Cử tri cũng phản ánh một số vấn đề dư luận khá bức xúc, đó là: Giá cả một số mặt hàng nhất là giá nguyên vật liệu biến động mạnh và duy trì ở mức cao; Các vụ đuối nước trẻ em; Chất lượng bữa ăn và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; Tình trạng thuốc lá điện tử; Cơ sở hạ tầng số chưa hoàn thiện, nhất là địa bàn khó khăn, gây khó khăn cho người dân trong thực hiện định danh điện tử, cũng như cải cách hành chính của cấp chính quyền cơ sở; Tình trạng lắp đặt thiết bị ghi hình để quay lén; Hạn hán, xâm nhập mặn, phòng dịch bệnh trên vật nuôi; Tình trạng cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây; Người bệnh tham gia bảo hiểm y tế nhưng danh mục không đủ thuốc; Thu hồi đất, bồi thường tái định cư đường cao tốc Bắc – Nam…

Bên cạnh đó, tình hình khiếu nại, tố cáo cũng tăng về số lượng so với tháng trước; các cơ quan cũng đã phối hợp làm rất tốt việc tiếp nhận, chuyển đơn; các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội cũng đã tiến hành giám sát 15 vụ việc cụ thể.

Về kết quả thực hiện kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có 6 vụ việc cụ thể đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm. Đối với 3 vụ việc Ban Dân nguyện đề xuất tiếp tục theo dõi chủ yếu là liên quan đến nguồn gốc đất trong hành lang an toàn giao thông đường bộ do công tác quản lý đất đai còn yếu kém từ nhiều năm về trước….

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu

Tại phiên họp, thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến, đề nghị bổ sung vào báo cáo liên quan đến phản ánh của người dân về dịch bệnh mới, trong đó có bệnh bạch hầu trên người; tình trạng bạo lực gia đình, trong đó có bạo hành trẻ em cần được quan tâm, tổng hợp trong báo cáo; tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp; người dân ở vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn khi nhận lương hưu, nhận trợ cấp xã hội qua tài khoản ngân hàng…

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với Báo cáo công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6/2024, Báo cáo đã được tổng hợp trên cơ sở của các cơ quan Quốc hội, các ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và sự phối hợp cung cấp thông tin của các cơ quan trung ương như: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an. Báo cáo đã khái quát tổng hợp cơ bản và hoạt động dân nguyện, cung cấp thông tin, đánh giá, nhận định tình hình và triển khai công tác dân nguyện thuộc trách nhiệm các cơ quan.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu kết luận nội dung thảo luận

Trên cơ sở tình hình công tác dân nguyện, Báo cáo cũng đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị một số nội dung cụ thể thuộc trách nhiệm các cơ quan Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đánh giá sự nỗ lực của Ban Dân nguyện trong theo dõi, đôn đốc, thống kê, tổng hợp bảo đảm chất lượng nội dung.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh một số nội dung cần bổ sung trong báo cáo, đó là tình hình Nhân dân lo lắng dịch bệnh bạch hầu; xu hướng bạo hành gia đình trong đó phụ nữ và trẻ em là những đối tượng cần quan tâm; bổ sung phân tích đánh giá nguyên nhân tăng các vụ khiếu nại, tố cáo kể cả khiếu nại, tố cáo đông người. Trong báo cáo đã khái quát về các vấn đề như đất đai, môi trường, xây dựng, lao động, tuy nhiên cần phân tích rõ các nguyên nhân của các lĩnh vực này, do chính quyền cơ sở địa phương hay do vướng mắc của pháp luật, hay do việc giải quyết chưa không thấu đáo, hoặc do nhận thức của người dân là đã giải quyết nhiều lần, hết thẩm quyền nhưng tiếp tục khiếu nại, tố cáo…

Đối với khoảng 80% loại đơn không đủ điều kiện xử lý, trong đó có loại đơn hết thẩm quyền, cần phân tích làm rõ và công khai, thông qua đó tuyên truyền về ý thức chấp hành pháp luật của người dân đối với lĩnh vực khiếu nại, tố cáo; Đánh giá chất lượng việc tiếp nhận, chuyển đơn giải quyết và trả lời đơn của các cơ quan; Tình trạng chuyển đơn lòng vòng, đơn hết thẩm quyền giải quyết…

Các đại biểu tham dự Phiên họp

Về những nội dung cần bổ sung trong kiến nghị đề xuất, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị bổ sung nội dung về tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; công tác dịch tễ để khống chế dịch bệnh, nhất là dịch bệnh mới xuất hiện. Bổ sung vấn đề thực tiễn chưa giải quyết tốt, trong đó có danh mục thuốc vật tư y tế thuộc danh mục bảo hiểm y tế còn thiếu (người dân phải đi mua đối với loại thuốc thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả); đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt giải quyết vấn đề này. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo đầu tư hệ thống tưới tiêu, chi trả hỗ trợ dịch tả lợn Châu Phi. Kiến nghị Chính phủ các biện pháp quyết liệt hơn trong chỉ đạo các địa phương giải quyết đền bù, giải tỏa thu hồi đất đối với đường cao tốc Bắc - Nam nói chung ở các địa bàn. Đề nghị Chính phủ có phương án đầu tư hạ tầng số; hỗ trợ đối tượng yếu thế nhận tiền lương hưu, trợ cấp xã hội qua tài khoản…

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ban Dân nguyện tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn chỉnh báo cáo; phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội ban hành thông báo Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi đến các cơ quan, tổ chức thực hiện.

Một số hình ảnh tại Phiên họp:

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành nội dung thảo luận

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6/2024

Thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham dự Phiên họp

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm phát biểu

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn tham dự Phiên họp

Phó Trưởng ban Dân nguyện Trần Thị Nhị Hà tham dự Phiên họp

Lan Hương - Phạm Thắng

Các bài viết khác