PHÓ CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI PHẠM ĐÌNH TOẢN TIẾP GIÁM ĐỐC VIỆN HỢP TÁC QUỐC TẾ, TỔ CHỨC HSF

09/07/2024

Sáng 09/7, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản đã tiếp và làm việc với bà Susanne Luther - Giám đốc Viện hợp tác quốc tế, Tổ chức Hanns Seidel Foundation (HSF) nhân chuyến làm việc tại Việt Nam.

PHÓ CHỦ NHIỆM VPQH PHẠM ĐÌNH TOẢN: ĐỔI MỚI, NÂNG CAO HOẠT ĐỘNG TRONG CÔNG TÁC THAM MƯU, PHỤC VỤ QUỐC HỘI

Quang cảnh cuộc làm việc.

Cùng dự cuộc tiếp có Trưởng đại diện Tổ chức HSF tại Việt Nam Michael Siegner; lãnh đạo các đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội.

Thay mặt lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản vui mừng chào đón Giám đốc Viện hợp tác quốc tế, Tổ chức HSF Susanne Luther đến thăm và làm việc tại Nhà Quốc hội. Phó Chủ nhiệm Phạm Đình Toản cho rằng, chuyến thăm thể hiện sự quan tâm, ủng hộ của HSF đối với dự án hợp tác giữa HSF và Văn phòng Quốc hội Việt Nam trong thời gian qua, là cơ hội để hai bên trao đổi thông tin, kinh nghiệm và thảo luận phương hướng hợp tác trong giai đoạn mới để các hoạt động hợp tác giữa HSF và Văn phòng Quốc hội ngày càng chất lượng, hiệu quả.

Thông tin với Viện hợp tác quốc tế, Tổ chức HSF về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời gian qua, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản cho biết, mặc dù chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới duy trì được tăng trưởng dương trong giai đoạn 2020 – 2021 và phục hồi nhanh (GDP năm 2022 đạt 8,02%). Trước diễn biến nhanh, khó lường của tình hình thế giới, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực trên cả ba khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, (GDP năm 2023 đạt 5,05% và quý I năm 2024 đạt 5,66%), kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát cơ bản dưới mục tiêu đề ra (năm 2023 là 3,25%, quý I năm 2024 là 2,81%. Nhiều tổ chức kinh tế trong nước và quốc tế gần đây dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 của Việt Nam khoảng 6%, thuộc nhóm 5 nước tăng trưởng nhanh nhất châu Á.

Song song với phát triển kinh tế, Việt Nam đặc biệt chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế tiếp tục được đẩy mạnh; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đạt một số kết quả quan trọng.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam và hoạt động của Quốc hội Việt Nam trong thời gian qua.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản cũng cho biết, hoạt động của Quốc hội Việt Nam trong thời gian qua cũng có nhiều đổi mới, được điều chỉnh linh hoạt, phản ứng nhanh và đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Cụ thể, Quốc hội Việt Nam tiếp tục đổi mới quy trình lập pháp, quy trình thẩm tra, tăng cường tính phản biện, phát huy vai trò của các chủ thể trong quá trình đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các dự thảo luật, pháp lệnh; tiếp tục đổi mới hoạt động chất vấn, đổi mới các hoạt động giám sát tối cao và giám sát chuyên đề, trong đó tăng cường vai trò tham gia của cơ quan dân cử ở địa phương. Các cơ quan của Quốc hội đã thu thập thông tin, tài liệu, nghiên cứu và phân tích các nội dung có liên quan để kịp thời xem xét, thẩm tra thấu đáo; tổ chức các cuộc khảo sát thực tế, các hội thảo, tọa đàm với các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các đối tượng chịu sự tác động, nghiên cứu tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế…

Phó Chủ nhiệm Phạm Đình Toản nhấn mạnh, có được những kết quả tích cực, đáng khích lệ như trên một phần là nhờ những kinh nghiệm quốc tế, trong đó có những kinh nghiệm từ CHLB Đức và một số quốc gia khác thông qua các hoạt động hỗ trợ của HSF cho đại biểu Quốc hội, công chức Văn phòng Quốc hội.

Giám đốc Viện hợp tác quốc tế, Tổ chức HSF Susanne Luther. 

Giám đốc Viện hợp tác quốc tế, Tổ chức HSF Susanne Luther cảm ơn Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản đã dành thời gian tiếp; bày tỏ ấn tượng với những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội và những đổi mới tích cực, hiệu quả của Quốc hội Việt Nam thời gian qua.

Tại cuộc tiếp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản và Giám đốc Viện hợp tác quốc tế, Tổ chức HSF Susanne Luther thống nhất cho rằng, quá trình hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội và Tổ chức HSF được triển khai từ năm 2018 đến nay đã mang lại những kết quả tích cực trên nhiều phương diện.

Hai bên nêu rõ, cuộc gặp lần này là cơ hội quý báu để trao đổi thông tin, kinh nghiệm nhằm làm cho các hoạt động hỗ trợ của HSF cho Văn phòng Quốc hội Việt Nam ngày càng chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, là cơ hội để thảo luận phương hướng hợp tác trong giai đoạn mới nhằm phát huy tối đa thế mạnh của mỗi bên vì lợi ích và những mối quan tâm chung của cả hai bên.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa HSF và Văn phòng Quốc hội.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội mong muốn, HSF tiếp tục quan tâm để các hoạt động trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa hai bên được thực hiện đúng tiến độ, hiệu quả; khẳng định, Văn phòng Quốc hội sẽ quan tâm, chỉ đạo để các đơn vị thực hiện tốt hoạt động của dự án.

Giám đốc Viện hợp tác quốc tế, Tổ chức HSF Susanne Luther cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo và phối hợp của của Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội trong việc triển khai các hoạt động đối với dự án hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội và Tổ chức HSF. Nêu rõ, hợp tác với các nghị viện trên thế giới là một trong những hoạt động quan trọng, Giám đốc Viện hợp tác quốc tế, Tổ chức HSF khẳng định, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam nhằm có định hướng tốt nhất trong triển khai hoạt động nghị viện./.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

 

Quang cảnh cuộc tiếp.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản và các đại biểu tại cuộc tiếp.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản mong muốn, HSF tiếp tục quan tâm để các hoạt động trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa hai bên được thực hiện đúng tiến độ, hiệu quả.

Vụ trưởng Vụ Lễ tân và Hợp tác Quốc tế (Văn phòng Quốc hội) Đỗ Hoàng Việt thông tin về các dự án hợp tác với HSF.

Giám đốc Thư viện Quốc hội Trịnh Ngọc Cường khẳng định các dự án hợp tác với HSF đã góp phần nâng cao công tác thông tin của Thư viện Quốc hội tới các Đại biểu Quốc hội/

Giám đốc Viện hợp tác quốc tế, Tổ chức HSF Susanne Luther. 

Trưởng đại diện Tổ chức Hanns Seidel Foundation (HSF) tại Việt Nam Michael Siegner.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản tặng quà lưu niệm Giám đốc Viện hợp tác quốc tế, Tổ chức HSF Susanne Luther.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản và Giám đốc Viện hợp tác quốc tế, Tổ chức HSF Susanne Luther cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trọng Quỳnh