Về phía tỉnh Quảng Ninh có: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Nguyễn Đức Long; các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
Tại buổi làm việc, báo cáo với Đoàn giám sát về tình hình thực thi chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của tỉnh giai đoạn 2011- 2016 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 17.129 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có: 1.234 cơ sở nuôi trồng chế biến lâm sản và thủy sản; 825 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 9.442 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 4.502 cơ sở dịch vụ ăn uống; 1.126 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long báo cáo tại buổi làm việc
Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung; xây dựng các điểm giết mổ gia súc tập trung; đầu tư vào các khu nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng khoa học công nghệ; xây dựng thương hiệu, các điểm bán hàng, hỗ trợ lãi suất, tổ chức hội chợ mỗi xã phường một sản phẩm… Cùng với đó, tỉnh tập trung đầu tư, nâng cấp các trung tâm kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu phân tích mẫu để phục vụ công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; phân cấp quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; tăng cường truyên truyền về thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm... Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, phục vụ tốt nhu cầu của người dân.
Tại địa bàn các xã biên giới biên giới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long cho biết tỉnh Quảng Ninh phải đối mặt với tình trạng vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không an toàn nhập lậu vào địa bàn; vẫn còn một bộ phận người dân có thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm; công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, nhất là ở cấp xã, phường còn yếu; chế tài xử lý chưa đủ mạnh để răn đe các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm...
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đã thông báo kết quả kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số địa phương trong tỉnh mà đoàn đã đến kiểm tra, khảo sát thực thế và đề nghị tỉnh làm rõ một số nội dung liên quan. Đại diện các sở, ngành, địa phương của tỉnh cũng đã nêu những khó khăn, vướng mắc, quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại địa phương và đề xuất, kiến nghị một số nội dung.
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh thực hiện chính sách, pháp luật trong an toàn thực phẩm thời gian qua. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, qua giám sát, đoàn chưa phát hiện sai sót lớn liên quan đến an toàn thực phẩm; trách nhiệm quản lý Nhà nước của địa phương về an toàn thực phẩm được thực hiện tốt; số vụ vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh giảm mạnh so với trước đây.
Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển đề nghị tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân; chú trọng thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm; quan tâm hiệu quả công tác kiểm soát chất lượng thực phẩm trên địa bàn. Bên cạnh đó, tỉnh cũng lưu ý tới vấn đề môi trường, đất đai, không khí, nguồn nước để sản xuất nông sản ở địa phương đạt tiêu chuẩn theo quy định; quan tâm, xử lý các cơ sở có quảng cáo, nhãn mác, bao bì không đúng quy định và kiểm soát chặt chẽ việc chế biến, kinh doanh thực phẩm đường phố. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm về thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm phải thực sự nghiêm túc, nhất là cấp huyện, cấp xã; kiểm soát chặt chẽ hơn việc nhập khẩu thực phẩm qua các cửa khẩu.